Để trở thành mẹ kế tuyệt vời

Sống chung, quan tâm, chăm sóc đứa trẻ không phải do mình sinh ra không bao giờ là vấn đề đơn giản.

1. Hãy đặt mình vào vị trí của trẻ
Bạn phải nhớ rằng trẻ đã có một cuộc sống hoàn toàn khác trước khi có bạn, trẻ có những sở thích, những thói quen và cả những kỷ niệm mà bạn không biết vì vậy ban đầu có thể bé sẽ có những phản ứng không hợp tác với bạn nhưng hãy luôn nhớ đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu và chia sẻ.
2. Dành thời gian để tìm hiểu trẻ
Để yêu quý một đứa trẻ, bạn buộc phải hiểu về nó. Trẻ cũng có thói quen và những suy nghĩ riêng của mình, chúng ta không thể kết tội hay đổ lỗi vì sao trẻ lại như thế. Việc đầu tiên là hãy đặt câu hỏi về những thói quen, sở thích của trẻ, cùng trẻ xem những cuốn album gia đình chẳng hạn.
Hãy lắng nghe và chia sẻ với trẻ những câu chuyện khi cha mẹ trẻ còn chung sống với nhau. Và tuyệt đối đừng bao giờ nói xấu người phụ nữ ấy trước mặt trẻ bởi trên tất cả, người đó sẽ mãi là mẹ của trẻ. Cũng giống như bạn, bé sẽ không thích người khác nói xấu về mẹ của mình.
 
Ảnh minh họa.
3. Đừng bao giờ ganh tị với trẻ
Lúc đầu, chắc chắn không ai nghĩ rằng mọi chuyện sẽ phức tạp bởi mình yêu người đàn ông ấy thì việc yêu con của anh ta là điều đương nhiên nhưng khi chung sống với nhau vấn đề mới nảy sinh. Bạn sẽ có cảm giác không muốn chia sẻ tình yêu của chồng mình cho con của anh ấy, đặc biệt là khi chồng bạn tỏ ra quá quan tâm đến con riêng.
Hoặc vấn đề xuất phát từ phía trẻ không muốn chia sẻ tình yêu của cha với bạn. Vì vậy, để sống được với con của người khác bạn phải thật độ lượng, nhất định không bao giờ được phép ghen tị. Hãy cố gắng là cầu nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.
4. Đừng đòi hỏi trẻ phải yêu quý bạn như một người mẹ thực sự
Đòi hỏi này sẽ gây áp lực cho trẻ. Bạn muốn chứng tỏ với bạn bè và người thân rằng bạn là một người mẹ kế lý tưởng. Điều đó không sai nhưng mọi tình cảm đều cần có thời gian để phát triển.
Bạn có thể chia sẻ với trẻ những khoảnh khắc vui vẻ, đề nghị trẻ cùng đi dạo, tổ chức trò chơi hay những buổi dã ngoại. Hãy chia sẻ sở thích của mình với trẻ, cho trẻ biết bài hát yêu thích của bạn, công việc của bạn… Dần dần bạn sẽ chiếm được lòng tin của trẻ và trở thành bạn của trẻ.
5. Không đổ lỗi cho hoàn cảnh
Khi bạn quyết định đến với người đàn ông bạn yêu thương có nghĩa bạn đã sẵn sàng chấp nhận con chồng và chuẩn bị tinh thần vì cuộc sống phía trước không hề dễ dàng với bạn. Bạn hãy tranh thủ hâm nóng tình yêu của mình khi con của chồng bạn ở với mẹ chúng vào những ngày cuối tuần chẳng hạn.
Còn nếu khi trẻ ở nhà, bạn cần tế nhị không nên để trẻ thấy sự thân mật thái quá của bạn và cha nó. Nắm vững được những nguyên tắc ấy sẽ giúp bạn hóa giải được những mâu thuẫn trong cuộc sống.
6. Đừng quá tạo áp lực cho mình
Bạn biết xã hội sẽ luôn đánh giá khi bạn làm mẹ của con người khác nhưng đừng vì thế mà tạo áp lực cho mình. Hãy cứ là chính bạn, sống với tình cảm thật của mình và phải thật chân thành.
7. Luôn trao đổi với chồng bạn về việc giáo dục trẻ
Khi bạn đã chiếm được tình cảm của trẻ thì có thể can thiệp vào việc giáo dục trẻ. Bạn có thể đặt ra những quy tắc riêng của mình và giải thích rõ cho chồng hiểu. Bởi nuôi con của người khác là điều không hề dễ dàng vì vậy bạn cần thận trọng trao đổi lại với chồng để anh ấy luôn hiểu và thông cảm cho bạn.
Theo TTVN